Đá Hiệp Phụ Bao Nhiêu Phút Và Các Quy Định Cụ Thể

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút là vấn đề cơ bản trong bóng đá nhưng không phải fan hâm mộ nào cũng rõ quy tắc luật lệ từ FIFA. Tùy vào từng giải đấu cụ thể, hiệp phụ mới được triển khai để tìm ra đội chiến thắng. Để hiểu rõ hơn, anh em cùng link vào 8live tham khảo thông tin tổng hợp dưới đây.

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút và các quy định từ FIFA

Để trận đấu diễn ra chuyên nghiệp bài bản, đảm bảo tính công bằng cho 2 đội, các nhà làm bóng đã nghiên cứu để xây dựng bộ quy tắc cụ thể cho extratime:

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút trong các trận bóng

Sáng tỏ đá hiệp phụ bao nhiêu phút trong các trận đấu
Sáng tỏ đá hiệp phụ bao nhiêu phút trong các trận đấu

Trong các giải đấu quy mô lớn tầm cỡ châu lục và thế giới, thời gian đá thêm sẽ áp dụng theo quy tắc chung. Mỗi trận đấu sẽ có tối đa 30 phút đá hiệp phụ để tìm ra đội chiến thắng chung cuộc. Khoảng thời gian đá thêm sẽ được chia đều làm 2 hiệp. Như vậy, mỗi hiệp phục theo đúng quy định sẽ có 15 phút giao tranh.

Sau khi extratime kết thúc mà vẫn không xác định được thắng thua, 2 đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu trên chấm 11m đầy căng thẳng. Bởi thể trạng các cầu thủ đã bị giảm đi đáng kể sau thời gian đá chính thức nên hiệp phụ diễn ra với nhiều bất ngờ khó lường trước.

Quy định chung trong hiệp phụ bóng đá

Ngoài nắm được đá hiệp phụ bao nhiêu phút, anh em còn phải hiểu rõ luật extratime để quá trình dự đoán nhận định kết quả tốt hơn:

  • Thứ tự đội giao bóng trước trong hiệp phụ được giữ nguyên giống với 90 phút giao tranh chính thức.
  • Sau mỗi hiệp phụ, 2 bên đổi sân và thay đổi quyền giao bóng trước theo đúng luật từ ban tổ chức.
  • Theo luật của FIFA, chỉ một số giải đấu nhất định mới được áp dụng extratime và mỗi bên được quyền thay thêm cầu thủ thứ 4.
  • Thời gian extratime kết thúc và chưa tìm được đội chiến thắng, luật sút luân lưu sẽ được áp dụng.

Giới thiệu nhanh về sự ra đời của hiệp phụ bóng đá

Trước khi sáng tỏ thắc mắc đá hiệp phụ bao nhiêu phút, anh em hãy cùng tìm hiểu bản chất và sự ra đời của thuật ngữ này:

Tại sao có khái niệm hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ (Extratime) là khoảng thời gian đá thêm sau khi 90 phút giao tranh chính thức + bù giờ đã kết thúc mà chưa tìm được đội chiến thắng. Tuy nhiên dựa vào tính chất giao tranh và quy định của ban tổ chức, hiệp phụ chỉ được thực hiện cho những giải đấu cụ thể.

Giới thiệu về sự hình thành của hiệp phụ bóng đá
Giới thiệu về sự hình thành của hiệp phụ bóng đá

Nguồn gốc hình thành hiệp phụ trong bóng đá

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút và có nguồn gốc ra đời như thế nào? Hiện nay chưa có dữ liệu thống kê chính xác về thời điểm hình thành nên khái niệm nay. Tuy nhiên theo FourFourTwo, extratime trong bóng đá được xuất hiện sớm nhất vào năm 1897.

Vào năm 1992, trận chung kết bóng đá quốc gia Đức đã áp dụng luật extratime để phân định thắng thua giữa 2 đội. Sau 90 phút giao tranh chính thức, Nurnberg vs Hamburg ngang tài ngang sức cầm hòa 2-2. Tuy nhiên, hiệp phụ của trận đấu bị hoãn lại do trời tối và được tổ chức ở một thời điểm khác.

Cũng từ đây, ban tổ chức lên ý tưởng đưa ra phương án giải quyết trận đấu nhanh chóng, kết thúc trong ngày tránh nhằm giảm thiểu chi phí thiệt hại. Chính thức từ điểm này, hiệp phụ bóng đá được ra đời và áp dụng một cách phổ biến chuyên nghiệp hơn.

Nhìn chung việc tổ chức đá hiệp phụ là cần thiết giúp trận đấu nhanh chóng tìm ra bên chiến thắng. Ngoài ra, người hâm mộ cũng có thêm thời gian hòa nhịp cùng sân cỏ, sống trọn trong đam mê.

Các giải đấu áp dụng luật đá extratime

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút và được áp dụng cho những giải đấu nào? Luật FIFA có quy định cụ thể như sau:

Các giải đấu áp dụng luật extratime
Các giải đấu áp dụng luật extratime
  • Tại một số giải đấu chuyên nghiệp: Vòng bảng không được triển khai extratime. Ở vòng đấu loại trực tiếp như bán kết, chung kế, hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu trong 90 phút hoặc lượt đi + lượt về 2 đội hòa nhau.
  • Các giải đấu bán chuyên, quy mô nhỏ: 2 đội có thể sẽ bước vào loạt sút luân lưu, bỏ qua điều lệ tổ chức hiệp phụ.

Ngoài quan tâm đá hiệp phụ bao nhiêu phút, anh em nên cập nhật thêm các giải đấu áp dụng extratime dưới đâu:

  • Với các giải đấu như Cúp C1, Europa League,… bước vào vòng knock-out đã loại trực tiếp, những màn giao tranh về hòa sẽ được áp dụng quy tắc đá hiệp phụ.
  • Các giải vô địch châu Âu như Ngoại hạng Anh, Ligue 1, Bundesliga, La Liga, Serie A triển khai với thể thức đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm xếp hạng để tìm ra nhà vô địch. Lúc này, luật đá hiệp phụ không cần phải áp dụng trong thi đấu.

>>> La Liga Có Bao Nhiêu Vòng? Câu Lạc Bộ Tham Gia LaLiga2024

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút và các quy tắc cơ bản từ FIFA đã được cập nhật đầy đủ trong bài viết này. Luật extratime là điều cần thiết giúp trận đấu nhanh chóng xác định được bên chiến thắng. Để có thêm nhiều kiến thức hay về môn thể thao vua, gia tăng kỹ năng nhận định soi kèo, anh em hãy đồng hành cùng web 8live uy tín chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *